ทำ Content Marketing ยังไงให้คลิกใจลูกค้า?

Revoได้ยินคำว่า Content Marketing หลายคนคงคิดว่าเป็นเรื่องไม่แปลกใหม่ แต่รู้มั้ยว่าสิ่งที่แตกต่างไปจากยุคเดิมๆ นั่นคือช่องทางการสื่อสารในยุคใหม่ที่เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายและเฉพาะเจาะจงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งลูกค้าเองก็เข้าถึงสื่อต่างๆ ได้ง่ายขึ้นทำให้ผู้คนเป็นฝ่ายค้นหาคอนเทนต์ซะเอง นี่ทำให้รูปแบบการตลาดเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง...
เป้าหมายหลักที่เรามีร่วมกันในตอนนี้ก็คือการแชร์นั่นเองค่ะ เพราะในขณะที่คนต้องการจะ ‘แชร์’ คอนเทนต์ดีๆ ที่ตรงใจออกไปให้พี่ป้าน้าอาหรือเพื่อนของพวกเขาอ่านกัน เราเองก็ต้องการให้กลุ่มเป้าหมายของเรา ‘แชร์’ คอนเทนต์หรือสินค้าของเราไป นั่นคือสิ่งที่ติดอาวุธให้กับ Content Marketing ได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ จนกลายเป็น talk of the town หรืออาจเรียกเป็นศัพท์ใหม่ว่า viral marketing ยังไงล่ะ
แต่เอ๊ะ? แล้วเราต้องทำอะไรบ้างให้ได้คอนเทนต์ที่คนอ่านแล้วอยากจะแชร์ต่อล่ะ?! อย่าเพิ่งขมวดคิ้วกันสิคะ เพราะเรามีเคล็ดไม่ลับที่จะมาแชร์ให้คุณได้รู้กันแล้วค่ะ!1. เล่าเรื่องที่เขาอยากรู้ ไม่ใช่เรื่องที่เราอยากเล่า


สิ่งที่จะทำให้คอนเทนต์ของคุณน่าสนใจด่านแรก แน่นอนที่สุดว่าเรื่องนั้นเป็นสิ่งที่ลูกค้าของคุณสนใจอยู่ อย่าคิดแต่จะขายของรัวๆ เชียวล่ะ ลองเอาใจไปเป็นลูกค้าแล้วคิดดูว่า อะไรที่คนจะเห็นแล้วจะโดนใจ จนอยากจะเอาไปพูดต่อ ถ้าเราเข้าใจว่าลูกค้าชอบอะไร มันเป็นเรื่องง่ายมากที่จะเข้าถึงเขาด้วยคอนเทนต์ที่เรานำเสนอค่ะ พูดไปอาจจะยังนึกภาพไม่ออก เราจะยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น ถ้าคุณกำลังขายสินค้าเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ความงาม คุณอยากจะเล่าร้อยแปดพันเก้าว่าสารสกัดที่ช่วยบำรุงผิวของคุณมีอะไรบ้าง ข้อมูลแน่นซะจนนักวิชาการยังอาย คิดว่าจะมีสักกี่คนที่จะอ่านชื่อสารสกัดจนจบคะ? แต่!! ถ้าคุณลองเปลี่ยนคอนเทนต์ของคุณให้เป็นอะไรที่อ่านง่าย เช่น “เครื่องสำอางสุดแปลกที่เห็นแล้วคุณจะร้องว่าแบบนี้ก็มีด้วยเหรอ?!” ลูกค้าคงจะรู้สึกสะดุดตามากกว่าแบบแรกเป็นไหนๆ แล้วค่ะ อาจจะตบท้ายด้วยการนำเสนอสินค้าของคุณอย่างมีชั้นเชิง ลูกค้าจะรู้สึกว่าเรากำลังให้ประโยชน์กับเขามากกว่าการขายสินค้าแบบทั่วๆ ไปแล้วค่ะ2.สดใหม่ สม่ำเสมอ


ในยุคที่เรียลไทม์ขนาดนี้ ใครๆ ก็อยากพูดถึงคอนเทนต์ใหม่ๆกันทั้งนั้น แม้จะเป็นเรื่องน่าสนใจแต่ไม่มีความสดใหม่ก็อาจจะไร้ประโยชน์ ความสดใสทำให้คนอ่านได้รู้สึกว่า “ฉันได้รู้ก่อนใคร และฉันอยากแชร์ให้คนอื่นได้รู้ว่า ฉันรู้แล้วนะ!” ยิ่งใหม่ก็ยิ่งน่าแชร์ และนอกจากคอนเทนต์ต้องใหม่แล้ว อย่าลืมว่าต้องสม่ำเสมอทั้งในเรื่องของคุณค่าและเวลาในการอัพเดทของคอนเทนต์ด้วยนะคะ เพราะสิ่งนี้จะทำให้ลูกค้าอยู่กับคุณไปตลอดเวลาค่ะ3.เล่าได้ประทับใจ คุณได้ไปต่อ


การเล่าเรื่องไม่ว่าจะด้วยตัวหนังสือ ภาพ หรือวีดิโอ ถ้าหากคุณมีทักษะในการเล่าได้น่าสนใจ ก็จะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าของคุณ จนในที่สุดเขาเลือกที่จะแบ่งปันคอนเทนต์ของคุณให้กับเพื่อนๆ ของเขาค่ะ แล้วถ้าเพื่อนๆ ของเขาก็ประทับใจเหมือนกัน คอนเทนต์คุณก็จะได้ไปต่อเรื่อยๆ อย่างที่คุณต้องการเลยค่ะ
4.ไม่มีใครบนโลกอยากคุยกับบอท


บทความที่เขียนเหมือนกับบอทที่ถูกตั้งโปรแกรมมา ไม่มีใครอยากอ่านหรอกค่ะ มันทำให้รู้สึกเหมือนคุยอยู่คนเดียว คุยกับตัวหนังสือที่ไม่มีอารมณ์ ตอบไปตาม pattern คุยแล้วไม่สนุก เราจะคุยต่อทำไม ถูกมั้ยคะ?! แต่ถ้าคุณทำให้คอนเทนต์ของคุณมีความรู้สึก มีชีวิตชีวา มีการเคลื่อนไหว ทำให้ผู้รับสารมีความรู้สึกนึกคิดตามไปด้วย จนคนอ่านรู้สึกได้ว่า “เฮ้ย! นี่มันใช่มากอ่ะ น้ำตาจะไหล ขอแชร์ต่อนะคะ!!” นั่นคือคอนเทนต์ที่มาถูกทางแล้วค่ะ
5.เล่นกับกระแสอย่างฉลาด


ในบางครั้งคุณอาจพบเจอกับกระแสสังคมที่โด่งดัง แล้วคิดว่ากระแสนี้น่าเล่น เล่นแล้วคนจะต้องแชร์เยอะแน่ๆ แต่มันกลับไม่เข้ากันกับคาแรกเตอร์เพจสักนิด อย่าเพิ่งถอดใจแล้วปล่อยโอกาสทองแบบนี้ไปค่ะ ลองท้าทายด้วยการจับกระแสมาโปรโมตสินค้าแบบสนุกๆ เช่น ช่วงนี้มีกระแสเกมส์จับโปเกม่อนสุดฮิต ถ้าสินค้าของคุณเป็นเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ดูไม่เกี่ยวกันใช่มั้ยคะ? ลองชวนลูกค้าเข้ามาเยี่ยมชมร้านกันด้วยแคปชั่น “แวะมานั่งโซฟานุ่มๆ จับพิคาจูเพลินๆ ที่ร้านเรามั้ยคะ” ได้โอกาสให้ลูกค้ามาดูสินค้าที่ร้านแถมยังสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ให้ดูเป็นกันเองไปอีก! แต่จงจำไว้เสมอว่า กระแสมักจะมาไวไปเร็ว ต้องรีบจับให้ทันก่อนที่มันจะหายไปแล้วจะกลายเป็นคอนเท้นท์ที่น่าเบื่อแทนซะก่อนนะคะ

You may also like

image-2

BIGO LIVE !!

สวัสดีครับผมพักนี้สังเกตกันไหมว่าจะมีเพื่อนๆ เราใน Facebook มีโพสภาพที่มีลักษณะเหมือนเป็น Profile ให้ติดตามกันอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะสาวสวยทั้งหลาย คุณอาจสงสัยว่า เอ๊ะ! นี้มันคือ IG หรือ Twitter มาดูกันว่ามันจะใช้ประโยชน์ได้อย่างไรบ้างนะ ?

image-2

กระแส Fintech บูมหนักส่ง คุณพร้อมหรือยัง !!

เริ่มสังเกตไหมว่ายุคนี้คนเราเริ่มมีไลฟ์สไตล์…รักความสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง ทำงาน รวมไปถึงการจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้า จึงทำให้ยุคนี้เริ่มมีร้านค้าออนไลน์มากขึ้นทุกวันอย่างที่เราเห็นการโพสต์ขายสินค้าบน Facebook Page , Instagram , Line@ , Youtube , Google + และอื่นๆ อีกมากมาย

image-2

ทำไมธุรกิจของคุณต้องมี Mobile App?

ถ้าคุณยังคิดว่า Mobile App เหมาะสำหรับแบรนด์ใหญ่ๆ แล้วล่ะก็ คุณกำลังคิดผิดค่ะ ต่อให้เป็นแบรนด์ระดับเล็กๆ ก็ยังคงต้องตามเทรนด์มือถือยุคนี้กันบ้าง

image-2

จับกระแส Pokemon Go อย่างไรได้บ้าง??

จากกระแส Pokemon Go ที่กำลังโด่งดังทั่วบ้านทั่วเมืองในเวลานี้ แน่นอนว่านักการตลาดที่มีวิสัยทัศน์ต้องไม่พลาดที่จะเฝ้ามองและพยายามดึงกระแสนี้ให้เป็นประโยชน์ต่อการทำการตลาดของ brand ของตน ตั้งแต่ก่อนที่เกมส์จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

| TALK WITH US

CONTACT

ฝ่ายขาย (Sales) :
Tel : 02-193-9048
Fax : 02-193-9048
Mail : sales@revoitmarketing.com
Line@ : @revoitmarketing

กรอกเบอร์โทร หรือ Email ที่ท่านสะดวกให้ติดต่อกลับ

REVOLUTION IT & MARKETING
COMPANY LIMITED

290/42 Soi Ladphrao 84 ( Sangkhomsongkhrotai1 ) ,Praditmanutham Rd, Wangthonglang, Bangkok, 10310