จับกระแส Pokemon Go อย่างไรได้บ้าง??

Revo


จากกระแส Pokemon Go ที่กำลังโด่งดังทั่วบ้านทั่วเมืองในเวลานี้ แน่นอนว่านักการตลาดที่มีวิสัยทัศน์ต้องไม่พลาดที่จะเฝ้ามองและพยายามดึงกระแสนี้ให้เป็นประโยชน์ต่อการทำการตลาดของ brand ของตน ตั้งแต่ก่อนที่เกมส์จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เราก็ได้เห็นการทำ Artwork ต่างๆออกมาพูดคุย แซว มุขตลก เกี่ยวกับ Pokemon Go หรือเมื่อเกมส์เปิดตัวได้เพียง 1 สัปดาห์ การโปรยกลีบซากุระ (Lure module) เพื่อเรียกผู้คนเข้ามาใกล้บริเวณหน้าร้านของตนเอง ก็ทำตามๆกันจนทุกที่เต็มไปด้วยกลีบซากุระ หาจุดเด่นหรือความสัมพันธ์กับสินค้าและบริการไม่ได้ มีคนมาเพื่อจับ Pokemon จริง แต่ก็ไม่ได้เข้าร้านเรา

มาดูกันว่า เราจะสร้างความสัมพันธ์จากกระแสนี้ต่อ brand ได้อย่างไร และเรายังทำอะไรอย่างอื่นได้อีกบ้าง!!• โปรยซากุระ แบบนักการตลาด


ถ้าจะโปรยซากุระไม่ใช่แค่โปรยซากุระ แต่ brand ของคุณได้โปรโมทล่วงหน้าหรือเปล่า, โปรโมทช่องทางใด, เข้าถึงกลุ่มคนที่ตรงเป้าหมายการตลาดหรือไม่, โปรยซากุระทั้งวันอย่างไร้ความหมายหรือกำหนดเวลาโปรยให้มีค่าและเข้ากับสินค้า บริการของคุณ, มีการจัดทำ artwork ที่ดีที่ช่วยให้คนกระจายข่าวการโปรยซากุระของคุณออกไป, การโปรยครั้งใหญ่ซักครั้งแทนที่การโปรยเล็กๆไปเรื่อยๆเพื่อให้แตกต่างและสร้างแรงดึงดูดมากพอ, การทำครั้งก่อนมีผู้คนมาจับ Pokemon เยอะมั้ย, บันทึกภาพการรวมตัวกันของคนในสถานที่ของคุณและเผยแพร่ข่าวนั้นออกไปแล้วใช่มั้ย, โปรยซากุระในที่เดิมซ้ำเพื่อให้เกิดการรับรู้และติดตาม กลายเป็นสถานที่ยอดฮิตอีกแห่งหนึ่งในการรอจับ Pokemon, ณ จุดนั้นๆ มีป้ายโฆษณาหรือพนักงานขายที่จะเชื่อมโยงมายังสินค้าของคุณหรือไม่ โดยทั่วไปการโปรยซากุระจะให้ประโยชน์เมื่อสินค้าคุณเป็นสินค้า low involvement ซื้อง่ายขายคล่อง เช่นของกินของใช้ สินค้าบริการ หรือดีกับการทำ branding สำหรับ brand ใหญ่ แต่หากคุณเป็นสินค้า high involvement ที่ต้องพิจารณาเยอะก่อนซื้อ เช่น ร้านจักรยานยนต์ ร้านเฟอร์นิเจอร สิ่งที่คุณควรทำก็คือการสร้างความเชื่อมโยงกับกิจกรรมการจับ Pokemon นั้นให้ได้ ลองดูข้อต่อๆไป


Pokemon Go

• Promotion ใหม่ๆนอกกรอบ


สร้าง promotion การตลาดที่ต่อเนื่องกับเกมส์ เช่น “Capture หน้าจอที่เห็น Pokemon ในร้าน รับของที่ระลึกฟรี” หรือ “แสดงตัวว่าอยู่ทีมสีเดียวกับร้าน รับส่วนลดสุดพิเศษจากทางร้าน” หรือ “ใครจับ Pokemon ธาตุน้ำได้ มารับเครื่องดื่มเย็นฟรีได้ที่ร้านอาหารของเรา” “จับ Pokemon ธาตุไฟได้ใช้เป็นส่วนลดทานอาหารปิ้งย่างที่ร้าน” เป็นต้น เรายังคิด promotion ใหม่ๆนอกกรอบได้อีกมากมาย สร้างความแตกต่าง สร้างแรงดึงดูด หรือความเชื่อมโยงกับสินค้าคุณได้ การแจ้ง promotion นี้ไม่จำเป็นต้องอยู่ในป้ายโฆษณา ณ จุด Pokestop ใกล้ร้านเท่านั้น แต่สามารถโปรโมทในสื่อต่างๆของเราได้เลย อย่าประมาทพลังของนักล่า Pokemon ที่พร้อมเดินทางไปได้ไกล ถ้ามีแรงดึงดูดที่เหมาะสม


Pokemon Go

• Sponsorship ในเรื่องที่ควร


อีกไม่นานค่ายผู้สร้างเกม Pokemon Go (Niantic) คงจะเปิดให้เพิ่ม Pokestop หรือจุดสำคัญต่างๆ ในเกมส์แบบจ่ายเงิน (Sponsorship) ดังเช่นที่เคยทำมาแล้วในตลาดอเมริกา ในฐานะนักการตลาดอย่างเราอย่าปล่อยให้โอกาสนั้นเสียเปล่า การมี Pokestop ภายในร้านของเราไว้ก่อน ย่อมสามารถประยุกต์ใช้ให้เกิดผลดีได้ในอนาคต(อันใกล้) ไม่ว่าเป็นการควบคุมการปล่อย items, การปล่อย promotion ของเราลงไปในเกมส์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต


Pokemon Go

• ลูกค้าเก่า ตัวช่วยชั้นเริ่ด


ทำ CRM กับฐานลูกค้าเก่า โดยให้มาจับ Pokemon หรือพาเพื่อนมาจับ Pokemon ที่ร้าน ลูกค้าเก่ามีโอกาศที่เราจะขายสินค้า up sales, cross sales ได้อย่างง่ายกว่าลูกค้าใหม่มาก ทั้งยังช่วยเชียร์สินค้าเราให้กับเพื่อนได้ดีกว่าเราเชียร์เองซะอีก


• สร้างกระแสของคุณผูกไปกับกระแส Pokemon Go


เช่น หากสินค้าของคุณพกพาได้ เช่น หมวก กระเป๋า ตุ๊กตา Gadget หรืออื่นๆ ลองสร้าง Campaign ให้เก็บภาพสินค้าพร้อมกับโปเกม่อนที่เกิดขึ้นตามสถานที่สาธารณะต่างๆ เช่น สถานที่ท่องเที่ยว มหาลัย หรือเป็นห้างที่มีสาขาจัดแสดงสินค้าของคุณอยู่ ก็จะสร้างจุดสังเกตุให้กับผู้คนอื่นว่า มีแต่คนถือกระเป๋า brand ของคุณเดินเต็มห้าง
หากสินค้าคุณไม่ใช่ของพกพาได้ ก็ยังสร้างสรรค์วิธีอื่นๆได้ เช่น การโพสท่าจับ Pokemon ตามกำหนด ท่าทางนั้นสื่อถึง brand ของคุณ เช่น ท่าทำนิ้วเป็นรูป W ของ Wuttisak clinic, ท่าโพสของกาแฟเนเจอร์กิฟ ถ้า brand คุณยังไม่มีท่าประจำล่ะ? ก็สร้างขึ้นใหม่เลยครับ! เดี๋ยวผู้คนจะสงสัยและ search หาคำตอบใน google เอง แล้วอย่าลืมเตรียมข้อมูลไว้ในสื่อออนไลน์และทำให้เจอได้ง่ายจาก google ด้วยล่ะ


ความคิดสร้างสรรค์ของนักการตลาด ประสบการณ์การประยุกต์ใช้เครื่องมือออนไลน์ที่มีอยู่มากมายได้อย่างเหมาะสม ความทันต่อเวลา ทีมงานที่ดีและประสบการณ์จะทำให้ brand ของคุณได้ประโยชน์จากกระแสต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

You may also like

image-2

ทำ Content Marketing ยังไงให้คลิกใจลูกค้า?

ได้ยินคำว่า Content Marketing หลายคนคงคิดว่าเป็นเรื่องไม่แปลกใหม่ แต่รู้มั้ยว่าสิ่งที่แตกต่างไปจากยุคเดิมๆ นั่นคือช่องทางการสื่อสารในยุคใหม่ที่เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายและเฉพาะเจาะจงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งลูกค้าเองก็เข้าถึงสื่อต่างๆ ได้ง่ายขึ้นทำให้ผู้คนเป็นฝ่ายค้นหาคอนเทนต์ซะเอง นี่ทำให้รูปแบบการตลาดเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง...

image-2

ทำไมธุรกิจของคุณต้องมี Mobile App?

ถ้าคุณยังคิดว่า Mobile App เหมาะสำหรับแบรนด์ใหญ่ๆ แล้วล่ะก็ คุณกำลังคิดผิดค่ะ ต่อให้เป็นแบรนด์ระดับเล็กๆ ก็ยังคงต้องตามเทรนด์มือถือยุคนี้กันบ้าง

image-2

เรากำลังจะก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุมา….ธุรกิจของคุณพร้อมรับมือหรือยัง ?

โลกของเรากำลังเข้าสู่สังคมที่มีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในทุกปี ประเทศในกลุ่มอาเซียนมีประชากรที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป มีถึง 36.9 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 5.89 ของประชากรทั้งหมดในอาเซียน สำหรับประเทศไทยมีประชากร กว่า 66 ล้านคน มีจำนวนผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 65 ปี ประมาณ 6.5 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 9.9 ของประชากรทั้งหมดของประเทศ ทำให้ประเทศไทยขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้สูงอายุมากเป็นอันดับสองของโลก !!

image-2

คุณใช้ Line@ ได้มีประสิทธิภาพหรือยัง?

สำหรับธุรกิจที่ต้องการเข้าถึงลูกค้าแบบใกล้ชิดติดมือแล้วล่ะก็ Line@ ก็คงเป็นอีกสิ่งที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าแบบ two-ways communication ที่สามารถจบการขายและสร้าง brand royalty ได้อย่างดี แต่เราจะเห็นหลายธุรกิจที่มี Line@ แล้ว แต่ยังไม่สามารถใช้ฟีทเจอร์ที่หลากหลายจาก Line@

| TALK WITH US

CONTACT

ฝ่ายขาย (Sales) :
Tel : 02-193-9048
Fax : 02-193-9048
Mail : sales@revoitmarketing.com
Line@ : @revoitmarketing

กรอกเบอร์โทร หรือ Email ที่ท่านสะดวกให้ติดต่อกลับ

REVOLUTION IT & MARKETING
COMPANY LIMITED

290/42 Soi Ladphrao 84 ( Sangkhomsongkhrotai1 ) ,Praditmanutham Rd, Wangthonglang, Bangkok, 10310