เรากำลังจะก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุมา….ธุรกิจของคุณพร้อมรับมือหรือยัง ?

Revoเรากำลังจะก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุมา….ธุรกิจของคุณพร้อมรับมือหรือยัง ?โลกของเรากำลังเข้าสู่สังคมที่มีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในทุกปี ประเทศในกลุ่มอาเซียนมีประชากรที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป มีถึง 36.9 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 5.89 ของประชากรทั้งหมดในอาเซียน สำหรับประเทศไทยมีประชากร กว่า 66 ล้านคน มีจำนวนผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 65 ปี ประมาณ 6.5 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 9.9 ของประชากรทั้งหมดของประเทศ ทำให้ประเทศไทยขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้สูงอายุมากเป็นอันดับสองของโลก !!
ในมุมการตลาดเป็นแง่มุมที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะว่าหากเราลองมองให้ลึกถึงพฤติกรรมของผู้สูงอายุ จัดว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกหลาน และมีกำลังซื้อสูง เนื่องจากหลายคนนั้นทำงานจนเกษียณ และได้รับเงินบำเหน็จ บำนาญมาเป็นจำนวนไม่น้อย ดังนั้นหากคุณสามารถสร้างโฆษณา หรือคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้งที่ตรงกับความสนใจก็สร้างยอดขายได้ไม่ยาก หลายคนอาจยังสงสัยว่าแล้วกลุ่มคนเหล่านี้จะใช้งานอินเตอร์เน็ต หรืออุปกรณ์ไอทีคล่องหรือเปล่า ? แล้วจะได้รับการแชร์ต่อไหม ?
สังเกตไหมครับว่าทุกเช้าที่เราได้รับรูปภาพ “สวัสดีวันจันทร์” ข่าวสาร หรือคลิปวีดีโอทักทาย วาไรตี้ ต่างๆ ล้วนแล้วมาจากญาติผู้ใหญ่ของเราเป็นจำนวนไม่น้อย ดังนั้นมั่นใจได้เลยครับว่าส่วนใหญ่แล้วพวกท่านๆ สามารถใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฟน แท๊บเล็ต ได้คล่องเลยล่ะ! นั่นก็เพราะว่าคนในวัยนี้มักจะมีเวลาว่างนั่นเองครับ เลยพยายามสรรหากิจกรรมต่างๆ เพื่อแก้เหงาในยามว่าง ทำให้สามารถศึกษาวิธีการใช้งานอุปกรณ์ไอทีเพื่อไว้ติดตามข้อมูลข่าวสาร หรือสื่อบันเทิงต่างๆ ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่แบรนด์จะนำเสนอคอนเทนท์ที่เป็นข้อมูลตัวผลิตภัณฑ์ หรือโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อให้เค้าศึกษาและเกิดการแชร์ต่อๆ ไปยังคนรอบข้าง ทีนี้เรามาดูกันครับว่าแนมโน้มสถิติการใช้งาน Social Media ของผู้สูงอายุเป็นอย่างไรกันบ้างดังรูปภาพนี้ครับ จะเห็นได้อย่างชัดเจนครับว่าผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตที่มีอายุ 50 – 64 และ 65 ปีขึ้นไปมีอัตราการใช้งานมากขึ้นทุกๆ ปี ทำให้เราต้องหันมาใส่ใจกับกลุ่มคนวัยนี้ให้มากๆ แล้วล่ะครับ !


คราวนี้ผมขอพูดถึงด้าน Insight Customer บ้าง คือ เมื่อรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายคือใครแล้วก็ควรวิเคราะห์ลักษณะการใช้ชีวิต และอย่าลืมนึกถึงการใช้ภาษาของกลุ่มเป้าหมายด้วยนะครับ เพราะหากกลุ่มเป้าหมายของคุณอยู่ในวัยผู้ใหญ่ การใช้ศัพท์วัยรุ่นในคอนเทนท์ก็อาจไม่เหมาะสม การเลือกใช้คำและสำนวนของภาษาจึงเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงอย่างมาก เพื่อให้เข้าถึงใจลูกค้าที่สุด ยิ่งเมื่อรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายชอบอะไรและมีพฤติกรรมแบบไหน เราจะสามารถเลือกคำที่เหมาะสมและมุมมองที่น่าสนใจมาดึงดูดให้พวกเขาอยากอ่านได้ ซึ่งจะทำให้กลยุทธ์คอนเทนท์มาร์เก็ตติ้งของเราประสบความสำเร็จได้โดยง่าย เช่น ผู้ใหญ่มักจะคำนึงถึงสุขภาพมาเป็นอันดับแรกๆ เราควรจะนำเสนอคอนเทนท์ที่ให้ความรู้เพื่อสุขภาพที่เชื่อมโยงไปถึงแบรนด์ได้ ถ้าคุณเป็นแบรนด์ที่จัดจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพ คุณอาจนำเสนอคอนเทนต์ที่บอกว่าผักประเภทใดสามารถป้องกันการเป็นโรคเบาหวาน หรือมะเร็งได้ ในรูปแบบ info-graphic โดยไม่จำเป็นต้องพูดถึงเมนูอาหารที่ขายอยู่ เมื่อกลุ่มเป้าหมายได้เห็น และศึกษาก็จะเริ่มตระหนักถึงความจำเป็น แล้วสรรหาสินค้าที่ตอบโจทย์นี้ได้ในที่สุด
ในโลกแห่งความเป็นจริงมักจะมีทั้งแง่ลบ และแง่บวกเสมอ เช่นเดียวกับสถานการณ์นี้หากผู้ประกอบการสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็วก็จะสามารถได้รับประโยชน์จากมันได้ไม่ยากครับ


Cr. ข้อมูลสถิติการใช้งาน Social network : Pew research center surveys

You may also like

image-2

ทำไมธุรกิจของคุณต้องมี Mobile App?

ถ้าคุณยังคิดว่า Mobile App เหมาะสำหรับแบรนด์ใหญ่ๆ แล้วล่ะก็ คุณกำลังคิดผิดค่ะ ต่อให้เป็นแบรนด์ระดับเล็กๆ ก็ยังคงต้องตามเทรนด์มือถือยุคนี้กันบ้าง

image-2

จับกระแส Pokemon Go อย่างไรได้บ้าง??

จากกระแส Pokemon Go ที่กำลังโด่งดังทั่วบ้านทั่วเมืองในเวลานี้ แน่นอนว่านักการตลาดที่มีวิสัยทัศน์ต้องไม่พลาดที่จะเฝ้ามองและพยายามดึงกระแสนี้ให้เป็นประโยชน์ต่อการทำการตลาดของ brand ของตน ตั้งแต่ก่อนที่เกมส์จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

image-2

คุณใช้ Line@ ได้มีประสิทธิภาพหรือยัง?

สำหรับธุรกิจที่ต้องการเข้าถึงลูกค้าแบบใกล้ชิดติดมือแล้วล่ะก็ Line@ ก็คงเป็นอีกสิ่งที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าแบบ two-ways communication ที่สามารถจบการขายและสร้าง brand royalty ได้อย่างดี แต่เราจะเห็นหลายธุรกิจที่มี Line@ แล้ว แต่ยังไม่สามารถใช้ฟีทเจอร์ที่หลากหลายจาก Line@

image-2

ยุค O2O

เพราะ...การต่อสู้ด้านธุรกิจที่รุนแรงขึ้น รวดเร็วขึ้นทุกวัน ตามโลกไร้พรมแดนที่เราเรียกว่าอินเตอร์เน็ต ทำให้ทุกชีวิตสามารถที่จะรับรู้ข่าวสารข้อมูล พร้อมกับบอกต่อไปยังคนรอบข้างได้เพียงปลายนิ้ว

| TALK WITH US

CONTACT

ฝ่ายขาย (Sales) :
Tel : 02-193-9048
Fax : 02-193-9048
Mail : sales@revoitmarketing.com
Line@ : @revoitmarketing

กรอกเบอร์โทร หรือ Email ที่ท่านสะดวกให้ติดต่อกลับ

REVOLUTION IT & MARKETING
COMPANY LIMITED

290/42 Soi Ladphrao 84 ( Sangkhomsongkhrotai1 ) ,Praditmanutham Rd, Wangthonglang, Bangkok, 10310