6W 1H

Revo


พฤติกรรมผู้บริโภคนั้นเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของการทำการตลาดในยุคดิจิทัล ที่ข้อมูลสามารถนำมาต่อยอดทางความคิดและพัฒนาแผนการตลาดให้ไปในทิศทางที่ถูกต้อง ในเชิงทฤษฎีทางการตลาดที่ตอบโจทย์ผมขอหยิบยก 6W 1H มาพูดเชื่อมโยงถึงวิธีการปรับไปใช้งานจริงครับ


1. Who = ใครคือลูกค้าของคุณ ?


ก่อนอื่นคุณต้องทราบถึงกลุ่มเป้าหมายที่จะสื่อสารข้อมูล สินค้า , โปรโมชั่น , กิจกรรมต่างๆ ว่าพวกเค้าคือใคร เช่น เพศ , อายุ , การศึกษา , ที่อยู่ , ทัศนคติ รวมไปถึง Lifestyle และปัญหา เมื่อคุณรู้ข้อมูลเหล่านี้มันจะทำให้คุณสามารถที่จะสร้างสรรค์เนื้อหาได้โดนใจและตอบโจทย์ลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น


2. What = นำเสนออะไร ?


ถ้ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือคนที่มีอายุ 18 - 23 ปี นำเสนอสินค้าโดยการเขียนรีวิวสินค้ายาวเหยียดจนไม่มีที่ว่างในกระดาษ A4 ลงในนิตยสารหรือหนังสือพิมพ์ จะมีสักกี่คนกันเชียว ? ที่จะอ่านละเอียดทุกบรรทัดจนจบบทความ เพราะ…ในวัยที่กล่าวถึงนั้นส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยเรียนมัธยมปลาย – มหาลัย ที่นิยมสไลด์มือถือเสพ Content ใช้ชีวิตอยู่บนหน้าจอขนาด 4 – 5 นิ้ว Content ไหนมีจำนวนแชร์เยอะมักได้รับความสนใจเพื่อนำไปสนทนาในกลุ่มเพื่อนขาเมาท์ แสดงตนว่าเป็นคนแรกที่รู้ข่าว ดังนั้นหากคุณจะลองเปลี่ยนการนำเสนอเป็นวีดีโอหรือภาพที่กำลังเป็นเทรนด์ ณ ช่วงเวลานั้นๆ ก็เป็นไปได้ว่าสินค้าของคุณอาจจะเป็นที่รู้จักในกลุ่มคนหมู่มากได้อย่างรวดเร็ว


3. Where = เผยแพร่ที่ไหนบ้าง ?


ช่องทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ณ ตอนนี้ก็คงเป็นสื่อ Social Media ที่เรารู้จักกันดีในนาม Facebook , Youtube ,Twitter , Line , Instagram , Google + และอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เด็ก , วัยรุ่น , วัยทำงาน , ผู้ใหญ่ ล้วนเสพสื่อออนไลน์ทั้งนั้น เพราะมันติดตัวเราไปทุกที่ สะดวกต่อการใช้งานด้วยมือถือพร้อมแชร์ข้อมูลต่อได้อย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่ามันคือช่องทางหลักในการสื่อสารในยุคนี้เลยล่ะ !!


4. Why = ทำไมจึงเผยแพร่ ?


ทำงานย่อมมีเป้าหมาย คุณรู้หรือยัง ? ว่าข้อมูลที่คุณสื่อสารไปยังผู้คนมากมายทำไปเพื่ออะไร ? เช่น กระตุ้นยอดขาย , สร้างการรับรู้ , ต้องการให้เป็นที่รู้จัก , สร้างปรากฏการณ์ หรือ กระแสต่างๆ สิ่งเหล่านี้คนที่เป็นนักการตลาดล้วนต้องทราบตั้งแต่ก่อนเริ่มลงมือปฏิบัติจริงนะครับ


5. When = เมื่อไหร่ถึงเผยแพร่ ?


จังหวะเป็นสิ่งที่สำคัญเหมือนกันนะครับ ลองนึกดูครับว่าคุณทำวีดีโอโปรโมทการท่องเที่ยวทะเลพร้อมอัดโปรโมชั่นสุดคุ้มแบบจัดเต็มแต่คุณอัพขึ้นบน Channel ในเดือน มิถุนายน – กรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงหน้าฝน สิ่งที่คุณสร้างสรรค์มาจะหมดความหมายในทันที เช่นกันบนสื่อออนไลน์คุณควรมี Calendar Plan ที่จะปล่อย Content ในช่วงระยะเวลาต่างๆ โดยนำข้อมูลพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตว่าเวลาใดมี Traffic สูงที่สุด และเนื้อหาประเภทใดได้รับความสนใจและแชร์มากที่สุดเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์และได้รับความสนใจในทุกครั้งที่มีการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมาย


6. Whom = ใครคือผู้ที่มีอิทธิผลต่อการตัดสินใจซื้อ ?


เคยไหมครับเวลาที่อยากได้อะไรซักอย่างทั้งๆ ที่ตัวเองมีเงินก็ยังไม่สามารถซื้อได้ในทันที ต้องกลับไปปรึกษาคนในครอบครัวหรือ ภรรยาก่อน เหมือนกันครับ การทำโฆษณาคุณต้องรู้ว่าใครคือผู้ที่มีอำนาจในการตัดสินใจซื้อ เช่น “ของเล่นเด็กเล็ก” ผู้ที่มีอำนาจในการซื้อนั้นก็คงเป็นคุณพ่อ คุณแม่ เป็นหลัก วัยเด็กเล็กเป็นวัยที่กำลังสร้างพัฒนาการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เช่น เดิน, วิ่ง, หรือหัดเขียน หัดคิดเลขง่ายๆ ดังนั้นโฆษณาต้องมีเนื้อหาบอกว่าเล่นแล้วสร้างพัฒนาการให้กับลูกน้อยอย่างไรจึงจะสามารถกระตุ้นผู้ปกครองให้สนใจในตัวสินค้าได้ครับ


7. How = นำเสนออย่างไร ?


ต้องการสร้างกระแสในสังคมให้เป็นที่รู้จัก นำเสนอ Content บน Facebook เล่นเกมตอบคำถามชิงรางวัล เพียงแค่นี้จะสำเร็จหรือเปล่า ? ตอบได้เลยครับว่าไม่อย่างแน่นอน !! การที่คุณจะสร้างกระแสนั้นคุณต้องเข้าถึงพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริงก่อนครับวันนี้ทาง Revolution ขอหยิบยกแบรนด์ที่เพิ่งจะสร้างปรากฏการณ์ในกลุ่มวัยรุ่นไปถึงวัยทำงานอย่าง เลย์ มาพูดครับ กับการถ่ายรูปเซลฟี่ที่ใครๆ ก็ทำกันอย่างเป็นธรรมชาติไม่ว่าจะอยู่ที่ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว แม้กระทั่งนอน ( แกล้งหลับใช่ไหม ? ) เลย์จึงออก Packaging โดยมีรูปปากยิ้มเห็นฟันไว้ที่ถุงเลย์ด้านล่างแล้วนำเอาพรีเซ็นเตอร์คนดังทั้งหลายมาถ่ายรูปเซลฟี่ โดยการนำถุงไว้ที่ปากแทนรอยยิ้มแล้วถ่ายรูปจนกลายเป็นกระแสในหมู่วัยรุ่นกันยกใหญ่ เมื่อเพื่อนๆ หรือคนรอบข้างเห็นก็อยากทำตามส่งผลให้เกิดการซื้อเพิ่มได้อย่างรวดเร็ว ( ยอดขายพุ่งปรี๊ด ) นั่นแหละครับคือการเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริงหากคุณทำได้ละก็คุณจะเป็นนักการตลาดที่ได้รับการยอมรับอย่างแน่นอนครับ


lay

Credit : รูปภาพ http://www.marketingoops.com/

You may also like

image-2

สร้างโอกาสให้กับธุรกิจของคุณด้วยกลยุทธ์ 4 Cs

ธุรกิจจะอยู่รอดได้ต้องมีสินค้าที่ดีมีคุณภาพ เกรดเอ เท่านั้นจริงหรือ ? ใครคิดแบบนี้ในหลายปีก่อนอาจจะถูกแต่ถ้ามาสู่ยุคดิจิทัลแบบนี้คุณคิดผิดแล้วครับ เพราะว่าปัจจุบันความต้องการของลูกค้าสำคัญที่สุดไงล่ะ เราไปดูกันดีกว่าว่าอะไรบ้างที่เป็นปัจจัยหลักในการทำการตลาด ณ ตอนนี้

image-2

เทคนิคการโปรโมชั่นให้ได้ผล

สวัสดีครับ พบกันอีกแล้วกับบทความการตลาดในหัวข้อ We share คราวนี้ขอพูดเกี่ยวกับการทำโปรโมชั่นบ้าง เพราะหลายคนยังชอบใช้วิธีการแบบเก่ากันอยู่ว่า…ต้องทำยังไงก็ได้ให้ขายได้เยอะๆ วันนี้เราจะบอก 3 วิธีการทำโปรโมชั่นให้ได้ผลกันแบบง่ายๆ ดังนี้

image-2

Facebook Live ตัวช่วยใหม่ที่ธุรกิจยุคดิจิทัลต้องใช้ให้เป็น !!

Facebook สังคมออนไลน์ขนาดใหญ่สำหรับให้ผู้คนทั่วโลกสื่อสาร และแชร์ความคิดเห็นกันได้อย่างง่ายดาย ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจนกลายเป็น Social Media Application ที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง ในหลายประเทศ ทำให้พฤติกรรมการดำเนินชีวิตของคนเปลี่ยนไป

image-2

BIGO LIVE !!

สวัสดีครับผมพักนี้สังเกตกันไหมว่าจะมีเพื่อนๆ เราใน Facebook มีโพสภาพที่มีลักษณะเหมือนเป็น Profile ให้ติดตามกันอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะสาวสวยทั้งหลาย คุณอาจสงสัยว่า เอ๊ะ! นี้มันคือ IG หรือ Twitter มาดูกันว่ามันจะใช้ประโยชน์ได้อย่างไรบ้างนะ ?

| TALK WITH US

CONTACT

ฝ่ายขาย (Sales) :
Tel : 02-193-9048
Fax : 02-193-9048
Mail : sales@revoitmarketing.com
Line@ : @revoitmarketing

กรอกเบอร์โทร หรือ Email ที่ท่านสะดวกให้ติดต่อกลับ

REVOLUTION IT & MARKETING
COMPANY LIMITED

290/42 Soi Ladphrao 84 ( Sangkhomsongkhrotai1 ) ,Praditmanutham Rd, Wangthonglang, Bangkok, 10310